Sửa Chữa Đèn Năng Lượng Mặt Trời Sao Cho Đúng Cách

Đăng bởi Võ Cao Cường vào lúc 23/03/2023

Cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời bị hỏng & lý do đèn không hoạt động

Đèn năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Với khả năng tự động sạc, đèn có thể hoạt động trong suốt nhiều giờ liên tiếp. Điều này giúp giảm chi phí tiền điện, bảo vệ môi trường tốt hơn các sản phẩm đèn thông thường. 

Thế nhưng, trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp một số vấn đề xảy ra với đèn như đèn tắt, không cảm biết được ngày đêm,... Bài viết dưới đây giúp cho bạn biết có những nguyên nhân nào dẫn đến các vấn đề trên và các cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Nguyên nhân đèn pin năng lượng mặt trời bị hư 

1. Lượng ánh sáng không đủ để tấm pin năng lượng hấp thụ.

Tấm pin mặt trời là một công nghệ mới được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nếu không được bố trí và vận hành đúng cách tấm pin sẽ không thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành năng lượng điện.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Tấm bị che khuất bởi các cây lớn.

Các nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hụt ánh sáng bao gồm việc bị che bóng bởi các vật thể như cây cối, tòa nhà, cột điện, phông bạt, v.v. Ngoài ra, việc lắp đặt tấm pin không đúng góc nghiêng hoặc không được bảo quản và làm sạch đúng cách cũng góp phần làm giảm hiệu suất hấp thụ ánh sáng của tấm pin.

Vì vậy, để đảm bảo tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả bạn cần chọn địa điểm và bố trí tấm pin mặt trời sao cho không bị che bóng bởi các vật thể. Đồng thời lắp đặt và bảo trì tấm pin đúng cách để đảm bảo tối đa hiệu suất hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Giải pháp 

Để giải quyết vấn đề hiệu suất hấp thụ ánh sáng của tấm pin năng lượng mặt trời cần có những giải pháp thích hợp.

Trước tiên, cần chắc chắn rằng tấm pin của đèn được lắp đặt ở vị trí không bị che bóng trong suốt ban ngày. Việc đặt tấm pin ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ giúp tấm pin hoạt động với hiệu suất cao nhất. Đồng thời, cần điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin sao cho đón được ánh sáng nhiều nhất trong ngày đặc biệt vào các giờ trưa khi ánh sáng mặt trời mạnh nhất.

Ngoài ra, cần bảo trì tấm pin đúng cách để tránh bám bụi bẩn, nước đọng trên bề mặt làm giảm hiệu suất hấp thụ ánh sáng. Có thể làm sạch tấm pin bằng nước sạch hoặc bằng cách sử dụng một bộ vệ sinh đặc biệt cho tấm pin.

2. Không bật công tắc đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời khi sử dụng 

Có hai nguyên nhân chính khiến cho đèn sạc năng lượng mặt trời không sáng: quên chưa bật công tắc hoặc không biết bật công tắc và sử dụng chưa đúng cách. 

-    Với nguyên nhân đầu tiên, có thể do công tắc bị vô tình bấm tắt trong quá trình lắp đặt hoặc sử dụng đèn.

-    Trường hợp thứ hai, đèn pin năng lượng mặt trời vẫn còn là sản phẩm tương đối mới trên thị trường Việt Nam, nên không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả ngay tức thì. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng chưa đúng cách, chưa nhấn nút Auto trên điều khiển.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

Để đảm bảo rằng đèn sạc năng lượng mặt trời sẽ hoạt động, người sử dụng cần kiểm tra và bật công tắc của đèn sau khi lắp đặt hoặc khi sử dụng. Đối với những người mới sử dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và biết cách kích hoạt chế độ Auto trên điều khiển của đèn. Chế độ này sẽ tự động bật đèn khi trời tối và tắt khi trời sáng, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời. 

Nếu vẫn gặp vấn đề, người sử dụng cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

3. Lắp đặt gần các nguồn sáng khác 

Khi lắp đặt đèn pin năng lượng mặt trời gần các nguồn ánh sáng khác như đèn đường, đèn cột, đèn hiên nhà hay đèn nhà hàng xóm, cảm biến đèn có thể bị nhầm tưởng nguồn ánh sáng kia là mặt trời và không tự động bật chiếu sáng ban đêm. Điều này có thể khiến cho đèn sạc năng lượng mặt trời không hoạt động đúng cách và gây lãng phí năng lượng.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Không nên đặt vị trí lắp đặt của đèn pin năng lượng mặt trời gần đèn truyền thống.

Để khắc phục tình trạng này, người sử dụng cần đặt đèn năng lượng mặt trời ở vị trí không gần các nguồn ánh sáng khác như đèn đường, đèn cột, đèn hiên nhà hay đèn nhà hàng xóm. Nếu không thể tránh được thì người dùng nên điều chỉnh cảm biến đèn sao cho nó không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ các nguồn khác.

Bên cạnh đó, nếu người dùng không biết chắc chắn về cách sử dụng đèn pin sạc năng lượng mặt trời thì nên tham khảo hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm,tìm kiếm thông tin hữu ích trên các trang web uy tín để đảm bảo hiệu quả sử dụng tối đa của sản phẩm.

4. Quên chưa kéo thẻ chắn ở vị trí đựng pin lưu trữ

Có rất nhiều trường hợp, khi mới mua về sử dụng nhiều người vẫn chưa biết cách vận hành của đèn, các tấm thẻ chắn ở pin lưu trữ vẫn chưa được gỡ bỏ. Do đó, pin năng lượng không hấp thụ được ánh sáng dẫn đến đèn không phát sáng.

 

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

Nếu đèn vẫn không sáng sau khi đã thử gỡ tấm thẻ và sạc đầy pin. Hãy kiểm tra lại vị trí đặt đèn, đảm bảo rằng đèn được đặt ở một vị trí có đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày để có thể sạc được pin. 

Nếu vẫn không giải quyết được vấn đề trên, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ thêm. Việc kiểm tra và giải quyết các vấn đề như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc trong quá trình sử dụng.

5. Mua đèn chất lượng kém

Nếu bạn mua loại đèn năng lượng mặt trời trôi nổi trên thị trường thì có thể sẽ phải đánh đổi bằng sự lãng phí tiền bạc và thời gian. Vì các loại đèn này thường là đèn đã qua sử dụng, được sơn mới lại rồi đem đi bán. Những sản phẩm này thường không có giấy tờ, không có chế độ bảo hành và có chất lượng kém. Các loại đèn bị lỗi do không được kiểm tra cẩn thận trước khi đưa đến tay khách hàng. 

Khi mua đèn pin năng lượng mặt trời bạn nên đến các cơ sở, đơn vị cung ứng chính hãng từ nhà sản xuất lớn và uy tín. Nên kiểm tra chứng từ, chế độ bảo hành trước khi mua và test đèn trước khi mang về. Điều này sẽ giúp bạn giảm các khoản chi phí sửa chửa hoặc phải thay thế đèn mới.

6. Cảm biến của đèn bị lỗi

- Lỗi do nhà sản xuất: Nếu bạn mua đèn mới chưa qua sử dụng thì thể là do nhà sản xuất. Sản phẩm sử dụng loại cảm biến không đúng chất lượng. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đơn vị cung ứng đèn pin năng lượng mặt trời để được hỗ trợ và thay thế cảm biến miễn phí.

- Thời gian sử dụng quá lâu: Sau thời gian hoạt động khá lâu các cảm biến của đèn có thể sẽ hỏng hóc. Vậy nên, bạn nên thay cảm biến mới để đảm bảo cho hoạt động của đèn được tốt hơn. 

- Sai vị trí lắp đặt: Các lỗi trong quá trình lắp đặt là điều không tránh khỏi. Bởi có rất nhiều người chưa sử dụng qua sản phẩm nên chưa biết cách đặt vị trí sao cho đèn có thể hoạt động một cách tốt nhất. Bạn có thể thử thay đổi vị trí lắp đèn để tránh tình trạng đèn bị ảnh hưởng bởi các loại ánh sáng khác, dẫn đến cảm biến không hoạt động.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

7. Lỗi không sáng do bóng đèn LED

Hiện nay có rất nhiều người đã chuyển đổi từ bóng đèn huỳnh quang sang dạng đèn LED. Bởi tính tiết kiệm, độ sáng cũng như chất lượng của đèn.

Tuy nhiên, một số sản phẩm do nhà sản xuất bị lỗi không được kiểm tra trước khi đem ra thị trường đã ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy nên, khi gặp trường hợp sản phẩm mới nhưng đèn không sáng bạn hãy liên hệ gấp với nhà sản xuất, đại lý cung cấp để được đổi mới. 
 

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Các loại đèn đang trong thời gian bảo hành, bạn có thể đến nơi mua sản phẩm để được hỗ trợ.

8. Tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời bị bám bẩm

Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng ngoài trời có thể sẽ nhanh bị bám bẩm. Bởi môi trường xung quanh nhiều bụi, lá cây.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Các tầm pin năng lượng bị bám bẩn và cần được rửa sạch.

Đối với những nơi lắp đặt thấp, những ngày mưa cũng là nguyên nhân làm cho tấm pin không được sạch sẽ. Những chất bẩn bám trên bề mặt tấm bị sẽ làm cho việc hấp thụ ánh sáng bị hạn chế. Từ đó, dẫn đến việc thắp sáng của đèn bị ảnh hưởng. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin. Việc vệ sinh đúng cách cũng giúp tăng thời gian sử dụng của sản phẩm.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

9. Đèn bị thấm nước

Đa phần các sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn chống nước IP65. Thế nhưng đối với các sản phẩm không đạt chất lượng được bày bán trên thị trường thì sẽ không có tính năng chống nước, chống bụi, chịu được những thời tiết khắc nghiệt như mưa to kéo dài, nắng nóng,…

Thế nhưng, những sản phẩm đã đạt chất lượng rồi nhưng trong quá trình vận chuyển, lắp đặt vô tình làm vỡ, nứt vỏ đèn cũng là nguyên nhân dẫn đến đèn bị thấm nước vào những ngày mưa.

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên lau chùi phần bị dính nước của đèn. Không sử dụng đèn trong vài ngày để đèn được khô ráo. Trong trường hợp bạn đã để ráo đèn nhưng vẫn không sử dụng được, bạn cần đem đến địa chỉ sửa chữa để được bảo dưỡng cho đèn. Nếu sản phẩm đã bị hư hỏng nặng, bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sửa chữa đèn năng lượng mặt trời 

Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời là một thiết bị tiện lợi và thân thiện với môi trường nhưng chúng cũng có thể gặp phải các vấn đề kỹ thuật và cần được sửa chữa. Dưới đây là các bước cơ bản để sửa chữa đèn:

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng rất bền và rất ít khi bị hỏng 

- Tháo vỏ đèn và các bộ phận: Đầu tiên, bạn cần tháo vỏ đèn để xem xét các bộ phận bên trong. Bạn nên sử dụng bảng hướng dẫn kèm theo của đèn để thực hiện đúng cách. Sau khi tháo vỏ, hãy kiểm tra xem các bộ phận có hoạt động bình thường không. Chú ý cả các mối nối dây để tránh bị đứt hoặc hỏng.

- Kiểm tra bên trong có bị ẩm ướt không: Nếu bên trong đèn bị ẩm ướt, bạn nên lau khô và tìm chỗ bị hở trên vỏ. Nên dán hoặc hàn lại phần vỏ bị nứt để tránh bị nước vào lần nữa.

- Tháo và kiểm tra pin lưu trữ: Pin lưu trữ là một phần quan trọng trong đèn năng lượng mặt trời. Làm sạch bề mặt pin lưu trữ khỏi lớp ăn mòn bằng bàn chải mềm hoặc giấy nhám. Nếu lớp ăn mòn khó loại bỏ, bạn có thể sử dụng giấy nhám để gỡ bỏ. Sau đó, lắp lại pin lưu trữ vào đúng cách.

- Kiểm tra dây điện: Kiểm tra các mối nối có bị đứt, hở, hay bị lộ ra không. Nếu phát hiện vấn đề, bạn có thể đem đến đơn vị bảo hành hoặc dán băng keo, hàn dây điện tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

- Lắp ráp lại các bộ phận và vỏ đèn: Sau khi hoàn thành các bước sửa chữa, hãy lắp ráp lại các bộ phận và vỏ đèn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã lắp lại đúng kết cấu, vị trí của các bộ phận trong đèn năng lượng mặt trời.

 

sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

 

Bài viết trên đã cho chúng ta biết về các nguyên nhân và các cách sửa chữa đèn năng lượng mặt trời cơ bản nhất. Việc tự sửa chữa đèn tại nhà sẽ giúp chúng ta tiết kiệm một khoản chi phí. 

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng đèn năng lượng mặt trời hoạt động tốt và bền lâu, chúng ta cần định kỳ kiểm tra, bảo trì và sửa chữa chúng. Nếu như bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về sửa chữa đèn năng lượng mặt trời, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm hoặc những chuyên gia trong lĩnh vực này.Trong trường hợp cần phải thay mới, bạn cần tìm những địa chỉ bán hàng uy tín để có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Garanneotech là đơn vị cung cấp nhập khẩu các thiết bị đạt chuẩn, các sản phẩm chĩnh hãng. Cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời đã qua kiểm định chất lượng. 

Liên hệ ngay hotline 098 111 61 68 - 0968 68 50 36 để được tư vấn chọn mua đèn và nhận báo giá tốt nhất.

Tags : sửa chữa đèn năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM